HƯỚNG DẪN CHI TIẾT CÁCH XỬ LÝ KHI BỊ CƯỠNG CHẾ HÓA ĐƠN

Thực tế có rất nhiều doanh nghiệp bị cưỡng chế hóa đơn, điều này ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động kinh doanh thậm chí gây ra những tổn thất không nhỏ về tài chính. Vậy làm thế nào khi doanh nghiệp rơi vao tình trạng bị cưỡng chế hóa đơn? Hãy cùng HDDT Vi Na tìm cách giải quyết nhanh và hợp pháp nhất.

Có nhiều hành vi phạm hành chính về thuế bị cưỡng chế hóa đơn

Các hành vi dẫn đến bị cưỡng chế hóa đơn

Cưỡng chế hóa đơn là biện pháp mà cơ quan thuế dùng để áp dụng đối với các doanh nghiệp có hành vi vi phạm thuế trên căn cứ Thông tư 215/2013/TT-BTC. Khi bị cưỡng chế cũng đồng nghĩa doanh nghiệp không được phép sử dụng hóa đơn cho đến khi có quyết định cho sử dụng lại.

Theo đó, nếu người nộp thuế, doanh nghiệp, tổ chức có một trong những hành vi dưới đây sẽ bị cưỡng chế hóa đơn.

– Đối với người nộp thuế:

+ Có hành vi nợ tiền thuế, nộp chậm tiền thuế quá 90 ngày tính từ ngày hết thời hạn nộp thuế/gia hạn nộp thuế

+ Hành vi bỏ trốn, tẩu tán tài sản khi đang nợ tiền thuế, tiền phạt hay nộp chậm tiền thuế

+ Hành vi cố ý không chấp hành những quyết định xử phạt vi phạm hành chính (VPHC) về thuế trong thời hạn 10 ngày được tính từ ngày có quyết định xử phạt.

+ Bị cưỡng chế thi hành quyết định xử phạt VPHC đối với hành vi không chấp hành quyết định xử phạt theo thời hạn ghi trên quyết định xử phạt khi có quyết định xử phạt VPHC về thuế trong thời hạn là 10 ngày (trừ trường hợp được hoãn hoặc tạm đình chỉ thi hành quyết định xử phạt)

 Cưỡng chế hóa đơn đối với những tổ chức tín dụng không chấp nhận quyết định xử phạt VPHC về thuế theo quy định của Luật xử lý VPHC và Luật quản lý thuế.

 Cưỡng chế đối với những tổ chức bảo lãnh nộp tiền thuế cho người nộp thuế quá thời hạn quy định là 90 ngày được tính từ ngày hết hạn nộp tiền thuế, tiền phạt và nộp chậm tiền thuế theo văn bản chấp thuận của cơ quan thuế mà chưa nộp đủ vào ngân sách nhà nước.

– Cưỡng chế các tổ chức, cá nhân có liên quan không chấp hành những quyết định xử phạt VPHC về thuế của các cơ quan có thẩm quyền.

Bên cạnh đó, những kho bạc nhà nước ở cấp tỉnh hoặc huyện cũng nằm trong đối tượng cưỡng chế hóa đơn nếu không thực hiện trích chuyển tiền từ tài khoản mở tại kho bạc nhà nước của các đối tượng bị cưỡng chế để nộp vào ngân sách nhà nước theo quyết định xử phạt VPHC.

Bị cưỡng chế hóa đơn doanh nghiệp có thể dùng hóa đơn lẻ

Xử lý thế nào khi bị cưỡng chế hóa đơn?

Để hoạt động kinh doanh không bị đình trệ do cưỡng chế hóa đơn, người nộp thuế/tổ chức/doanh nghiệp có thể sử dụng hóa đơn bán lẻ.

Tại Công văn 1695/TCT-QLN quy định chi tiết rằng: những đơn vị kinh doanh bị cưỡng chế hóa đơn sẽ được tiếp tục sử dụng hóa đơn lẻ khi người nộp thuế có văn bản đề nghị sử dụng từng hóa đơn lẻ cho từng lô hàng, hạng mục công trình hoàn thành để có nguồn thanh toán tiền lương cho người lao động và những khoản chi phí đảm bảo sản xuất kinh doanh được diễn ra liên tục.

Theo đó, doanh nghiệp cần lập văn bản cam kết nộp ngay toàn bộ số thuế phát sinh trên hóa đơn lẻ được sử dụng và nộp ít nhất 1 phần tiền nợ thuế tối thiểu bằng 15% doanh thu trên hóa đơn được sử dụng.

Hơn nữa, khi được sử dụng hóa đơn lẻ doanh nghiệp cần đặc biệt lưu ý phải tuân thủ chặt chẽ những quy định và cam kết nếu không sẽ bị dừng luôn sử dụng hóa đơn lẻ.

Xử lý thế nào khi bị cưỡng chế hóa đơn nhầm?

Đã có rất nhiều doanh nghiệp gặp phải tình trạng không VPHC về thuế những vẫn bị gửi thông báo cưỡng chế hóa đơn, nếu gặp tình huống này doanh nghiệp hãy lập ngay công văn xin mở hóa đơn bị cưỡng chế và gửi đến cơ quan thuế có thẩm quyền. Khi nhận được công văn xin mở hóa đơn bị cưỡng chế, cơ quan sẽ có thông báo mở lại hóa đơn cho doanh nghiệp.

Bài viết này đã hướng dẫn chi tiết cho người nộp thuế/tổ chức/doanh nghiệp về cách xử lý khi bị cưỡng chế hóa đơn, hy vọng bài viết này đã cũng cấp thông tin hữu ích đến bạn đọc. Để nhận tư vấn về hóa đơn điện tử cũng như được hỗ trợ tối ưu nhất về hóa đơn, vui lòng liên hệ với HDDT Vi Na theo các thông tin sau:

CÔNG TY CỔ PHẦN CHỮ KÝ SỐ VI NA

  •  Trụ sở chính: 41A Nguyễn Phi Khanh, Phường Tân Định, Quận 1, TP HCM
  •  Chi nhánh: Tòa Nhà AC, 78 Duy Tân, Cầu Giấy, Hà Nội
  •  HOTLINE: 1900 6676  (1.000đ/phút) - DỊCH VỤ SẢN PHẨM | 1900 6276  (5.000đ/phút) - HỖ TRỢ KỸ THUẬT
  •  Email: info@smartsign.com.vn

© 2016 CÔNG TY CỔ PHẦN CHỮ KÝ SỐ VI NA

Ngay sau khi nhận được thông tin đăng ký, chúng tôi sẽ liên hệ trực tiếp với bạn để cung cấp tài khoản, Không cài đặt, không rủi ro

Họ và tên

Điện thoại

Email

Mã số thuế

Cảm ơn bạn đã đăng ký thông tin
Nhân viên hỗ trợ của chúng tôi sẽ liên hệ lại
Trong 1 giờ làm việc
×