HƯỚNG DẪN LẬP VÀ XUẤT HÓA ĐƠN ĐIỆN TỬ BÁN LẺ MÀ NGƯỜI MUA KHÔNG LẤY

Căn cứ theo Điều 18 Thông tư 39/2014/TT-BTC ngày 31/03/2014, trong một số trường hợp bên bán không cần xuất hóa đơn cho bên mua. Tuy nhiên, kể từ ngày 01/11/2020 người mua vẫn phải lập và xuất toàn bộ hóa đơn bán lẻ theo quy định của Thông tư 68/2019/TT-BTC ngày 30/9/2019.

Doanh nghiệp cần lưu ý về một số quy định hóa đơn bán lẻ

 

Một số quy định về lập và xuất hóa đơn bán lẻ theo quy định

Căn cứ Khoản 1 Điều 4 Nghị định 119/2018/NĐ-CP quy định, khi bán hàng hóa/dịch vụ ngoại trừ hộ, cá nhân kinh doanh cần phải lập hóa đơn điện tử có mã hoặc không có mã xác thực của cơ quan thuế để giao cho người mua dựa trên định dạng chuẩn dữ liệu mà cơ quan thuế quy định. Bên cạnh đó, cần ghi đầy đủ nội dung theo quy định không phân biệt giá trị từng lần bán hóa/dịch vụ là bao nhiêu.

Cùng với đó, tại Điều 3 Khoản 3 Thông tư 68/2019/TT-BTC quy định một số điểm về hóa đơn bán lẻ mà doanh nghiệp cần lưu ý như sau:

– Thứ nhất, trên hóa đơn điện tử không nhất thiết phải có chữ ký số của bên mua (kể cả khi lập hóa đơn điện tử bán hàng hóa, cung cấp dịch vụ khách ở nước ngoài)

Trường hợp hóa đơn điện tử cần chữ ký của người bán và người mua khi hai bên có thỏa thuận về việc người mua đáp ứng được điều kiện về kỹ thuật để ký số do người bán lập.

– Thứ hai, với những hóa đơn điện tử bán hàng người mua là cá nhân không kinh doanh thì không nhất thiết phải có tên, địa chỉ, mã số thuế người mua trên hóa đơn.

Hướng dẫn lập và xuất hóa đơn bán lẻ khi người mua không lấy

Hướng dẫn chi tiết lập và xuất hóa đơn điện tử bán lẻ khi bên mua không lấy

Lập và xuất hóa đơn điện tử bán lẻ khi bên mua không lấy sẽ được hướng dẫn chi tiết tại các chi cục thuế, tại đây hóa đơn điện tử  Vi Na sẽ nêu một số hướng dẫn về lập và xuất hóa đơn điện tử như sau:

– Tại Điều 16, Thông tư 39/2014/TT-BTC hướng dẫn ngày lập hóa đơn và bán hàng hóa phải là thời điểm chuyển giao quyền sở hữu hoặc quyền sử dụng hàng hóa cho người mua, không phân biệt đã thu được tiền hay chưa thu được tiền.

– Mặt khác, tại Khoản 7 Điều 3 Thông tư 26/2015/TT-BTC nêu rõ: khi bán hàng hóa/dịch vụ từ 200 ngìn trở lên/lần, bên mua không lấy hoặc không cung cấp thông tin về địa chỉ, mã số thuế nếu có thì doanh nghiệp vẫn phải lập hóa đơn và cần ghi rõ “người mua không lấy hóa đơn” hoặc ghi là “người mua không cung cấp thông tin như tên, địa chỉ, mã số thuế”. Trong trường hợp bên mua là những đơn vị bán lẻ xăng dầu mà không lấy hóa đơn thì cuối ngày vẫn phải lập chung vào 1 hóa đơn đối với tổng doanh thu người mua không lấy được phát sinh trong ngày.

– Thêm nữa, tại công văn số 1194/TCT-CS Tổng cục thuế hướng dẫn chi tiết về bên mua là đơn vị bán lẻ xăng dầu mà không lấy háo đơn thì cuối ngày doanh nghiệp phải lập chung 1 hóa đơn cho tổng doanh thu người mua không lấy hóa đơn trong ngày. Nếu giao dịch vào những ngày cuối tuần, Lễ, Tết bên bán cũng cần thực hiện lập và xuất hóa đơn như trên.

Tuy nhiên, để có hướng dẫn chính xác nhất doanh nghiệp cần liên hệ đến Cơ quan thuế nơi doanh nghiệp đặt trụ sở để được hướng dẫn chi tiết. Trên đây, là hướng dẫn lập và xuất hóa đơn điện tử bán lẻ khi người mua không lấy hóa đơn. Hy vọng bài viết này đã cung cấp được những thông tin cần thiết cho bạn.

Để thực hiện lập, xuất, quản lý và lưu trữ hóa đơn dễ dàng, doanh nghiệp có thể tham khảo sử dụng phần mềm hóa đơn điện tử  Vi Na tiện ích, bảo mật và dễ sử dụng nhất thị trường.

Thông tin thắc mắc về đăng ký sử dụng phần mềm ehd.smartvas.vn, quý doanh nghiệp vui lòng liên hệ:

 CÔNG TY CỔ PHẦN CHỮ KÝ SỐ VI NA

  •  Trụ sở chính: 41A Nguyễn Phi Khanh, Phường Tân Định, Quận 1, TP HCM
  •  Chi nhánh: Tòa Nhà AC, 78 Duy Tân, Cầu Giấy, Hà Nội
  •  HOTLINE: 1900 6676  (1.000đ/phút) - DỊCH VỤ SẢN PHẨM | 1900 6276  (5.000đ/phút) - HỖ TRỢ KỸ THUẬT
  •  Email: info@smartsign.com.vn

© 2016 CÔNG TY CỔ PHẦN CHỮ KÝ SỐ VI NA

Ngay sau khi nhận được thông tin đăng ký, chúng tôi sẽ liên hệ trực tiếp với bạn để cung cấp tài khoản, Không cài đặt, không rủi ro

Họ và tên

Điện thoại

Email

Mã số thuế

Cảm ơn bạn đã đăng ký thông tin
Nhân viên hỗ trợ của chúng tôi sẽ liên hệ lại
Trong 1 giờ làm việc
×