SỰ KHÁC NHAU GIỮA CHỮ KÝ SỐ VÀ CHỨNG THƯ SỐ

Chữ ký số và Chứng thư số là yếu tố quan trọng để đảm bảo tính an toàn,  chính xác và toàn vẹn dữ liệu trong các giao dịch điện tử của doanh nghiệp.

Khi sử dụng Hóa đơn điện tử chắc hẳn bạn thường hay nghe tới các cụm từ đi kèm là Chữ ký số và Chứng thư số. Tuy nhiên, vẫn còn rất nhiều người chưa nắm rõ được các thông tin liên quan của hai thuật ngữ này.

Để hiểu rõ hơn, chúng tôi sẽ giúp doanh nghiệp tìm hiểu sự khác nhau giữa Chữ ký số và Chứng thư số qua bài viết sau đây.

1. Phân biệt Chữ ký số và Chứng thư số

 

 

CHỮ KÝ SỐ CHỨNG THƯ SỐ
Chữ ký số là chữ ký điện tử, có hiệu lực tương tự như chữ ký tay cá nhân truyền thống hoặc con dấu của một tổ chức được thừa nhận về mặt pháp lý. Chữ ký số được xác nhận như một lời cam kết trên văn bản đã ký của cá nhân và tổ chức. Chứng thư số có hiệu lực tương đương với chứng minh thư nhân dân và hộ chiếu trên nền tảng số. Đây là cơ sở để xác định danh tính hợp pháp của người ký có chính xác hay không.
- Chữ ký số được hình thành dựa trên chuỗi thông tin đã được mã hóa vào một phần mềm để tự động tạo và gắn Chữ ký số và thông điệp dữ liệu, được lưu trữ trên một thiết bị vật lý gọi là USB Token.
- Đây là thiết bị phần cứng dùng để tạo ra cặp khóa bao gồm khóa công khai và khóa bí mật:
  ● Public Key - Khóa công khai: Dùng để kiểm tra Chữ ký số được tạo bởi khóa bí mật tương ứng
  ● Private Key - Khóa bí mật: Là khóa trong được dùng để tạo Chữ ký số
- Chứng thư số là cặp khóa đã được mã hóa dữ liệu gồm các thông tin tối thiểu cần có:
  ● Tên của tổ chức cung cấp dịch vụ chứng thực chữ ký số
  ● Tên của thuê bao
  ● Số hiệu
  ● Thời hạn có hiệu lực của chứng thư số
  ● Khóa công khai (Public Key)
  ● Chữ ký số
  ● Một vài thông tin khác như: các hạn chế về mục đích, phạm vi sử dụng chứng thư số…
- Chữ ký số còn giúp xác thực hóa đơn điện tử của đơn vị phát hành bằng cách xác nhận cho một hóa đơn đã lập xong hoặc ký cùng lúc nhiều hóa đơn.

- Khi sử dụng Chữ ký số, người dùng phải trả 2 phí dịch vụ:
  ● Phí Token: Phí mua 01 chiếc Token này chỉ đơn thuần là chi phí mua 01 chiếc USB trống rỗng, chưa thể gọi là Chữ ký số.
  ● Phí dịch vụ: Phí dịch vụ cấp Chứng thư số, nhà cung cấp dịch vụ Chữ ký số sẽ nạp các thông tin liên quan đến Doanh nghiệp vào TOKEN của người dùng và sinh ra một cặp khóa gồm khóa bí mật và khóa công khai. Khóa bí mật để thực hiện việc ký số, khóa công khai giúp nhận dạng Chữ ký số.
- Sử dụng Chứng thư số để nộp thuế qua mạng, khai báo hải quan và thực hiện các giao dịch điện tử khác

 

2. Mối quan hệ giữa Chữ ký số và Chứng thư số


   Mối quan hệ giữa Chữ ký số và Chứng thư số là mối quan hệ hỗ trợ nhau. Trong khi chứng thư số là cơ sở để xác nhận việc ký số có đúng hay không thì Chữ ký số đóng vai trò xác nhận thông tin văn bản hoặc cam kết của cá nhân hay tổ chức.

   Nói một cách đơn giản hơn, Chứng thư số chứa khóa công khai (Public Key), trong khi Chữ ký số chứa khóa bí mật (Private Key) sẽ kết hợp lại tạo thành một cặp khóa và bạn có thể sử dụng cặp khóa này để ký số.

Ngoài ra, trong thời gian chờ Chứng thư số có hiệu lực và có thể kiểm tra bằng khóa công khai thì Chữ ký số sẽ được xem là hợp pháp và an toàn khi được tạo. Do vậy, muốn tạo được Chữ ký số, đầu tiên cá nhân và doanh nghiệp cần đăng ký Chứng thư số trước thông qua các đơn vị cung cấp và chứng thực chữ ký số (CA). Sau khi được CA chứng thực thông tin chính xác, cá nhân và doanh nghiệp sẽ được cấp Chứng thư số và có thể tạo lập được Chữ ký số với chứng thư này.

3. Nhà cung cấp Chữ ký số - Chứng thư số uy tín


   Được Tổng cục Thuế thẩm định, phần mềm Hóa đơn điện tử Vi Na hiện đang là phần mềm đáp ứng đầy đủ các tính năng ưu việt và nghiệp vụ dành cho kế toán. Bên cạnh đó, với đội ngũ kỹ thuật nhiều năm kinh nghiệm đảm bảo Chữ ký số - Chứng thư số hoạt động tốt, giao dịch nhanh, an toàn và bảo mật thông tin giúp dễ dàng và thuận tiện trong quá trình sử dụng.

Mọi chi tiết, Quý Doanh nghiệp vui lòng liên hệ:

CÔNG TY CỔ PHẦN CHỮ KÝ SỐ VI NA

  •  Trụ sở chính: 41A Nguyễn Phi Khanh, Phường Tân Định, Quận 1, TP HCM
  •  Chi nhánh: Tòa Nhà AC, 78 Duy Tân, Cầu Giấy, Hà Nội
  •  HOTLINE: 1900 6676  (1.000đ/phút) - DỊCH VỤ SẢN PHẨM | 1900 6276  (5.000đ/phút) - HỖ TRỢ KỸ THUẬT
  •  Email: info@smartsign.com.vn

 


© 2016 CÔNG TY CỔ PHẦN CHỮ KÝ SỐ VI NA

Ngay sau khi nhận được thông tin đăng ký, chúng tôi sẽ liên hệ trực tiếp với bạn để cung cấp tài khoản, Không cài đặt, không rủi ro

Họ và tên

Điện thoại

Email

Mã số thuế

Cảm ơn bạn đã đăng ký thông tin
Nhân viên hỗ trợ của chúng tôi sẽ liên hệ lại
Trong 1 giờ làm việc
×