ƯU - NHƯỢC ĐIỂM CỦA HÓA ĐƠN ĐIỆN TỬ ĐỐI VỚI CƠ QUAN THUẾ & DOANH NGHIỆP

Hóa đơn điện tử đã & đang là xu hướng tất yếu của chuyển đổi số đối với doanh nghiệp bởi những lợi ích không hề nhỏ mà nó mang lại.

1. Ưu điểm của Hóa Đơn Điện Tử

DOANH NGHIỆP

CƠ QUAN THUẾ

 

Hiện tại, mức độ phát triển của hóa đơn điện tử tăng rất nhanh, sự ảnh hưởng của hóa đơn điện tử đến với từng doanh nghiệp là rất lớn.

 


Thay vì gửi hóa đơn qua bưu điện, kế toán có thể chỉ cần nhấp vài cú chuột để gửi hóa đơn đến với đối tác.


Ông Vũ Tiến Lộc - Phòng Thương Mại và Công Nghiệp Việt Nam (VCCI) chia sẻ:’’Doanh nghiệp sử dụng giảm tới 70% các bước quy trình phát hành và 90% các tranh chấp liên quan đến hóa đơn, rút ngắn tới 99% thời gian thanh toán, quản lý hóa đơn, tiết kiêm 80% chi phí cho mỗi hóa đơn’’. Những con số trên đều là con số mang tính cách mạng của kỷ nguyên số.


Ngoài ra còn các lợi ích khác như:
- Tiết kiệm các khoản phí In ấn, lưu trữ, vận chuyển
- Tăng năng suất lao động cho doanh nghiệp
- Tiết kiệm thời gian, thay vì cần thời gian để phát hành, phân loại, lưu trữ,… thì bây giờ giải quyết với chỉ một cú nhấp chuột.

 

 

Hóa đơn điện tử có ảnh hưởng đến các công tác thanh tra, kiểm tra, hoàn thuế hay phân tích rủi ro của doanh nghiệp.


Ví dụ:

 

- Cơ quan có thể vào hệ thống dữ liệu kiểm tra thay vì những phương pháp thủ công xem từng hóa đơn để xem những thông tin của doanh nghiệp.

 

- Có thể phân tích rủi ro doanh nghiệp ngay trên hệ thống internet thay vì đến từng cơ sở kinh doanh để thanh tra và phân tích.


Một môi trường kinh doanh minh bạch là môi trường mà tất cả các doanh nghiệp đều sử dụng hóa đơn điện tử. Cơ quan thuế dễ dàng chặn nạn hóa đơn giả, cảnh báo các doanh nghiệp có dấu hiệu làm ăn phi pháp, trốn thuế,…

 


Các lợi ích này sẽ giúp doanh nghiệp Việt Nam có môi trường kinh doanh tốt hơn

2. Khó khăn, vướng mắc khi triển khai sử dụng Hóa Đơn Điện Tử

                                                                                                                    


    Những lợi ích mà hóa đơn điện tử mang lại đang dần trở thiết thực. Tuy nhiên bên cạnh đó, các doanh nghiệp cũng buộc phải chuẩn bị cơ sở hạ tầng thông tin để thực hiện đúng yêu cầu của Tổng cục Thuế đã quy định. Vì thế, điều này cũng chính là rào cản không hề nhỏ & dễ dàng cho các tổ chức/doanh nghiệp hay cơ sở vừa và nhỏ.

    Tính đến nay, mặc dù các doanh nghiệp đang chuyển đổi dần sang sử dụng hóa đơn điện tử nhưng thực tế vẫn còn khá hạn chế, bởi môt số doanh nghiệp vẫn còn sử dụng hoá đơn giấy, chưa tới thời điểm bắt buộc chuyển đổi hoàn toàn sang hoá đơn điện tử. Hơn nữa, vẫn có doanh nghiệp đang lo ngại về tính an toàn, bảo mật của hóa đơn điện tử… Chính vì thế, khi bên bán nếu đã sử dụng hóa đơn điện tử và phát hành hóa đơn buộc lòng phải giải thích khá nhiều về tính pháp lý của các loại hóa đơn này cho những đơn vị chưa chuyển đổi sử dụng.

    Đồng thời các doanh nghiệp khi triển khai cũng cần phải đầu tư nhân lực đủ trình độ công nghệ để xử lý phần mềm hóa đơn điện tử.

    Với những khó khăn trên cũng chính là thách thức cho các doanh nghiệp buộc phải đối mặt và vượt qua trong giai đoạn chuyển đổi như hiện nay.

    Cũng theo ông Vũ Tiến Lộc (VCCI) chia sẻ: Việc sử dụng tiền mặt, hóa đơn giấy để thanh toán của người Việt rất khó thay đổi khi nó đã trở thành thói quen, nếp sống từ lâu của người Việt Nam. Đó cũng là nguyên nhân dẫn tới hóa đơn điện tử “chậm” được áp dụng và triển khai trên quy mô lớn.

    Tuy có nhiều lý do để quá trình triển khai chậm hơn, nhưng trước bất kỳ sự đổi mới nào cũng luôn tồn tại những khó khăn và thách thức. Vì vậy, cơ quan nhà nước luôn đồng hành cùng doanh nghiệp để khắc phục khó khăn, vướng mắc bởi chuyển đổi số là xu thế tất yếu doanh nghiệp phải đối mặt.

Tư vấn sử dụng, đăng ký phần mềm, vui lòng liên hệ:

CÔNG TY CỔ PHẦN CHỮ KÝ SỐ VI NA

  •  Trụ sở chính: 41A Nguyễn Phi Khanh, Phường Tân Định, Quận 1, TP HCM
  •  Chi nhánh: Tòa Nhà AC, 78 Duy Tân, Cầu Giấy, Hà Nội
  •  HOTLINE: 1900 6676 (1.000đ/phút) - DỊCH VỤ SẢN PHẨM | 1900 6276 (5.000đ/phút) - HỖ TRỢ KỸ THUẬT
  •  Email: info@smartsign.com.vn

 


© 2016 CÔNG TY CỔ PHẦN CHỮ KÝ SỐ VI NA

Ngay sau khi nhận được thông tin đăng ký, chúng tôi sẽ liên hệ trực tiếp với bạn để cung cấp tài khoản, Không cài đặt, không rủi ro

Họ và tên

Điện thoại

Email

Mã số thuế

Cảm ơn bạn đã đăng ký thông tin
Nhân viên hỗ trợ của chúng tôi sẽ liên hệ lại
Trong 1 giờ làm việc
×